Website đang trong giai đoạn hoàn thiện và chạy thử nghiệm, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người để website hoàn thiện tốt hơn! Đóng góp

Table of Content

Nano - Công nghệ của thế kỉ 21

Tìm hiểu về công nghệ Nano và những ứng dụng của công nghệ này

Công nghệ Nano ra đời vào đầu thế kỷ 21 đã tạo nên một làn sóng mới trong công cuộc cách mạng khoa học. Đến nay, công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi khắp các lĩnh vực khoa học công nghệ vào đời sống. Vậy thì công nghệ nano là gì? Cùng Sata STEM tìm hiểu chi tiết nhé!

Nano - Công nghệ của thế kỉ 21
Nano - Công nghệ của thế kỉ 21

Công nghệ nano là gì

Công nghệ nano là việc sử dụng vật chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho các mục đích công nghiệp.

Định nghĩa công nghệ nano là sự điều khiển vật chất với ít nhất một kích thước có kích thước từ 1 đến 100 nanomet

Người ta thường xem dạng số nhiều "công nghệ nano" cũng như "công nghệ kích thước nano" để chỉ phạm vi rộng của các nghiên cứu và ứng dụng có đặc điểm chung là kích thước.

Công nghệ nano có thể tạo ra nhiều vật liệu và thiết bị mới với rất nhiều ứng dụng, chẳng hạn như trong y học nano, điện tử nano, sản xuất vật liệu sinh học năng lượng và các sản phẩm tiêu dùng.

Nguồn gốc của công nghệ nano

Năm 1959 nhà vật lý học người Mỹ Richard Feynman (đạt giải Nobel Vật lý1965) đã đưa ra ý tưởng cơ bản về công nghệ nano. Nhưng thuật ngữ “công nghệnano” mới bắt đầu sử dụng vào năm 1974 do Nario Tamiguchi – một nhà nghiêncứu tại trường đại học Tokyo sử dụng để đề cập đến khả năng chế tạo cấu trúc vi hình của vi mạch điện tử. Cho đến nay, công nghệ nano trên thế giới đã và đangphát triển vượt bậc.

Richard Feynman
Richard Feynman

Theo Viện hàn lâm Khoa học quốc tế, công nghệ nano là ngành công nghệliên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị vàhệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet.

Công nghệ nano không đơn thuần là công nghệ làm giảm kích thước của vậtliệu xuống đến cỡ nanomet mà từ các vật liệu có cấu trúc nano này, phải tìm cách đểchúng liên kết, lắp ráp với nhau trở thành một thực thể có những chức năng xácđịnh. Nhân tố trung tâm của công nghệ nano là kích thước, khi kích thước giảm tới mức nanomet thì các hiệu ứng lượng tử trở nên chiếm ưu thế, lúc này vật liệu xuấthiện nhiều tính chất mới.

Ứng dụng của công nghệ nano

Trong lĩnh vực y học

Theo nghiên cứu cho thấy, các hạt nano có thể can thiệp vào các phân tử và tế bào cơ thể con người. Ngày nay, con người ta đã chế tạo nên hạt nano có tính sinh học. Mang đến bước đột phá mới trong y học, hạt nano có tính sinh học giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh, dẫn truyền thuốc và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tốt hơn.

Năng lượng

Công nghệ Nano góp phần quan trọng, mang tính mới cho lĩnh vực năng lượng. Đó là nâng cao chất lượng của pin mặt trời, tăng thêm tính hiệu quả và tính dự trữ của pin mặt trời và siêu tụ điện. Từ đấy, tạo nên chất siêu dẫn thành dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài tốt hơn.

May mặc

Ngành may mặc cũng đã tạo nên những bước tiến mới khi áp dụng công nghệ nano. Nhất là sử dụng các hạt nano bạc, bởi loại hạt nano này có khả năng thu hút và tiêu diệt những vi khuẩn gây nên mùi trong quần áo.Công nghệ nano được ứng dụng nhiều trong sản xuất quần áo thể thao

Công nghệ nano trong ngành may mặc

Công nghệ nano trong ngành may mặc

Thực phẩm

Công nghệ nano mang đến một hương vị mới lạ cùng nhiều chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nhờ công nghệ nano mà thực phẩm cũng được bảo quản lâu hơn nhờ những vật liệu đựng thực phẩm có khả năng diệt khuẩn cao.

Điện tử - Cơ khí

Công nghệ Nano được ứng dụng cao trong lĩnh vực điện tử, giúp chế tạo linh kiện nano, thế hệ máy tính nano nhanh hơn. Không chỉ vậy, sử dụng vật liệu nano để làm nên các thiết bị ghi thông tin có kích thước rất nhỏ. Hay sử dụng công nghệ nano vào sản xuất màn hình máy tính, sản xuất điện thoại và các thiết bị như xa hơi, máy bay và tàu vũ trụ...

Post a Comment